Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được vi rút corona

Anotex

Trước tình trạng người dân đổ xô đi mua vitamin C để tự bổ sung với hy vọng phòng bệnh viêm hô hấp cấp do vi rút corona mới (nCoV), bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng, việc tùy tiện sử dụng vitamin C rất nguy hiểm.

Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được vi rút corona

 

NHẬN THỨC ĐÚNG, PHÒNG CHỐNG DỊCH HIỆU QUẢ

Trong bối cảnh bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona đang diễn biến phức tạp, tìm hiểu cách phòng, chống bệnh hiệu quả là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình.

Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được vi rút corona: Trước tình trạng người dân đổ xô đi mua vitamin C để tự bổ sung với hy vọng phòng bệnh viêm hô hấp cấp do vi rút corona mới (nCoV), bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng, việc tùy tiện sử dụng vitamin C rất nguy hiểm.

Theo bác sĩ Lại Thanh Hà, việc dùng vitamin C đã được chứng minh giúp tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng cho cơ thể. Dù là thuốc bổ nhưng việc bổ sung vitamin C vẫn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Uống quá liều vitamin C gây nguy cơ tạo sỏi thận khá cao. Thậm chí, khi cơ thể thừa vitamin C, có thể gây rối loạn tiêu hóa.

“Khi nCoV xâm nhập vào nước ta, nhiều người coi vitamin C là “bảo bối” để ngừa bệnh. Đây là suy nghĩ sai lầm. Vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh do nCoV gây ra. Việc có lây nhiễm bệnh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đề kháng của cơ thể. Không phải dùng vitamin C là sẽ không bị nhiễm bệnh”, bác sĩ Lại Thanh Hà nói.

Bác sĩ Lại Thanh Hà lưu ý thêm, hiện nay, trên mạng xã hội bán rất nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp ngăn ngừa, chống lại nCoV. Tuy nhiên, đây là một chủng vi rút mới vẫn đang được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu nên khó có thể khẳng định, thực phẩm chức năng ngăn ngừa bệnh. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị và vắc xin ngừa nCoV. Do vậy, người dân lưu ý, không nên sử dụng các sản phẩm chưa được chứng minh tác dụng, dẫn tới “tiền mất tật mang”. 

Bác sĩ Lại Thanh Hà khuyến cáo, để phòng bệnh, quan trọng là nâng cao thể trạng bằng ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, chú ý bổ sung vitamin C từ nguồn thức ăn đưa vào. Trong chế độ ăn hằng ngày, nhất là trong rau xanh và hoa quả cũng đã có thể cung cấp đủ vitamin C. Chẳng hạn, trong 100g rau ngót có 185mg vitamin C, 100g bưởi có 70mg vitamin C. Khi sử dụng vitamin C, bác sĩ sẽ cân đối lại chế độ ăn để sử dụng thuốc đúng liều lượng. Mọi người nên uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây, giúp tăng cường các loại vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt, uống đủ nước và ngủ sớm, đủ giấc rất quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho trẻ em cũng như người lớn trong mùa dịch bệnh. Bên cạnh đó, để phòng bệnh, mọi người cần lưu ý tránh phơi nhiễm với mầm bệnh: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc nơi đông người, ăn đồ chín… Khi ho, sốt, khó thở nên đến cơ sở y tế gần nhất. 

 


Phố đi bộ Hồ Gươm dừng hoạt động

HÀ NỘI - Quận Hoàn Kiếm dừng tổ chức tất cả hoạt động tại không gian đi bộ Hồ Gươm và vùng phụ cận từ 3/2.


Tư vấn mở đại lý