Sau thất bại ở King's Cup, đội tuyển Thái Lan thay đổi như thế nào?

Anotex

Đội tuyển Việt Nam từng thắng Thái Lan 1-0 ngay trên đất Thái, tại King’s Cup hồi tháng 6/2019. Tuy nhiên, có thể ở trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022, vào ngày 5/9 tới đây, đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ đối diện với một đối thủ khác hẳn, từ con người cho đến lối chơi.

Sau thất bại ở King's Cup, đội tuyển Thái Lan thay đổi như thế nào?

Hồi King’s Cup cách nay ít tháng, đội tuyển Thái Lan khi đó được dẫn dắt bởi HLV Sirisak Yodyarthai, trong khi hiện tại người nắm đội bóng đất Chùa Vàng là HLV Akira Nishino. 

Thay đổi HLV ắt sẽ dẫn đến thay đổi lớn về nhân sự, cũng như cách vận hành nhân sự và lối chơi ở đội tuyển Thái Lan. Người là HLV tạm quyền của đội bóng đất Chùa Vàng ở King’s Cup là HLV Yodyarthai hiện chỉ là trợ lý cho HLV Akira Nishino. Chi tiết phần nào phản ánh năng lực của HLV Nishino được đánh giá cao hơn hẳn HLV Yodyarthai.

Khác biệt đầu tiên, dễ thấy, đó là về mặt nhân sự, HLV Akira Nishino không ngần ngại gạt sang một bên một loạt tiền đạo nổi tiếng của bóng đá Thái Lan, nhưng hiện không đạt phong độ cao, gồm Teerasil Dangda, Adisak Kraisorn và cả trung phong lực lưỡng Sirod Chatthong.

2 tiền đạo được HLV Akira Nishino triệu tập vào thành phần đội tuyển Thái Lan, chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup, một còn rất trẻ là Supachai Jaided, người kia là Chananan Pombuppha không có mấy tên tuổi trên bình diện quốc tế.

Về mặt lối chơi, khả năng lớn là đội bóng đất Chùa Vàng cũng thay đổi so với thời các HLV tiền nhiệm của ông Nishino. Thời HLV Milovan Rajevac (người Serbia), Thái Lan chủ yếu đá 4-4-2, chủ yếu tấn công bằng những đường bóng dài, đá giãn biên, sử dụng các trung phong cao lớn ở phía trong để tranh chấp bóng bổng.

Đến thời HLV Sirisak Yodyarthai, ông này cho các cầu thủ chơi với sơ đồ 3-4-3, đá nhỏ nhiều hơn, nhưng đội Thái Lan thời ông Yodyarthai vẫn mang nét gì đấy hơi hấp tấp và vội vã khi triển khai tấn công.

Trong khi đó, hiện tại, dưới sự dẫn dắt của HLV Akira Nishino, báo chí Thái Lan dự đoán đội bóng nước họ khả năng chỉ chơi với 1 tiền đạo, cùng sơ đồ 4-2-3-1, với hàng tiền vệ đông người, chú trọng đến khâu kiểm soát bóng, trước khi dồn đối thủ vào chỗ rối loạn.

Đây là cách chơi khá giống với cách chơi mà đội tuyển Nhật Bản do HLV Nishino dẫn dắt, từng vào đến vòng 1/8 World Cup 2018 trên đất Nga.

Về phía, HLV Akira Nishino, ông tự tin tuyên bố mình có đủ con người để giúp đội tuyển Thái Lan chơi tốt hơn so với trước đây, chủ yếu dựa vào nhóm các trụ cột đang khoác áo những CLB tại giải J-League của Nhật Bản, gồm Chanathip Songkrasin, Thitiphan Puangchan và Theerathon Bunmathan.

Đặc biệt, vai trò của “Messi Thái” Chanathip Songkrasin rất đáng bàn. Khi đội tuyển Thái Lan thất bại trước đội tuyển Việt Nam tại King’s Cup, Chanathip Songkrasin không tham dự vì chấn thương.

Người Thái hiện đặt rất nhiều kỳ vọng vào tiền vệ nhạc trưởng này, họ tin rằng đội bóng đất Chùa Vàng khi có “Messi Thái” trong đội hình sẽ khác hẳn với chính họ khi không có Chanathip Songkrasin trên sân.

Thành ra, khả năng đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với một đối thủ Thái Lan rất khác, khác xa so với đội bóng mà chúng ta từng đánh bại tại King’s Cup cách nay gần 3 tháng.

Theo: dantriTư vấn mở đại lý